Công tác đào tạo đội ngũ nhân viên bảo vệ cần đảm bảo điều gì?

Để có một đội ngũ nhân viên bảo vệ có thể hoàn thành tốt công tác an ninh cho mỗi mục tiêu đề ra thì phần đào tạo là khâu quan trọng không thể thực hiện qua loa. Điều này có ý nghĩa quyết định đến chất lượng dịch vụ bảo vệ của mỗi công ty. Vậy đâu là những điểm cần đảm phải thực hiện tốt trong công tác này.

Công tác đào tạo đội ngũ nhân viên bảo vệ cần đảm bảo điều gì

Nghiệp vụ đào tạo nhân viên bảo vệ

Nghiệp vụ bảo vệ bao gồm tất cả các biện pháp chuyên môn được trang bị cho lực lượng nhân viên của các công ty bảo vệ. Mục đích là để đảm bảo an ninh trật tự và an toàn cho mục tiêu bảo vệ, bao gồm người và tài sản của doanh nghiệp, tổ chức hoặc cá nhân. Nội dung chính của nghiệp vụ bảo vệ bao gồm: biện pháp hành chính, biện pháp quần chúng và biện pháp tuần tra, canh gác.

Nội dung đào tạo cơ bản

  • Trang bị kiến thức cơ bản vế pháp luật
  • Nghiệp vụ bảo vệ doanh nghiệp

Các kỹ năng cơ bản:

* Kỹ năng lập báo cáo và các loại văn bản.

* Kỹ năng giao tiếp ứng xử và chào điều lệnh.

* Đọc phương án và triển khai các vị trí trong phương án bảo vệ.

* Cách sử dụng các loại công cụ hỗ trợ và thiết bị an ninh.

  • Phòng cháy và chữa cháy.
  • Sơ cứu thương.
  • Kỹ năng phát hiện và ngăn chặn tội phạm thông thường.
  • Kỹ năng xử lý tình huống khẩn cấp.
  • Phân loại và cách bảo vệ hiện trường.

Quy trình đào tạo nhân viên bảo vệ chuẩn nhất

Giới thiệu về nội quy của công ty

Trước khi trở thành một nhân viên bảo vệ chuyên nghiệp, người nhân viên cần nắm được quy chế, cơ cấu tổ chức của công ty bảo vệ mà mình đăng ký. Khi nắm rõ được nội quy, quy chế mỗi nhân viên mới ý thức được trách nhiệm cũng như quyền lợi của mình, từ đó có mục tiêu và phương hướng phấn đấu. Ngoài ra, họ còn phải học thêm về những quy định trong bộ luật hình sự, luật dân sự, luật lao động để hiểu được những quyền lợi cũng như nghĩa vụ của bản thân để biết cách ứng xử chuẩn mực trong phạm vi cho phép.

Đào tạo về đạo đức nghề nghiệp

Một trong những yếu tố quan trọng của việc đào tạo nhân viên bảo vệ chính là đào tạo về phẩm chất và đạo đức nghề nghiệp. Về mặt phẩm chất, nhân viên bảo vệ luôn phải đảm bảo sự nhanh nhẹn, thân thiện và thái độ nghiêm túc, chuyên nghiệp trong công việc. Về đạo đức nghề nghiệp, yếu tố quan trọng nhất đối với một nhân viên bảo vệ chính là sự trung thực.

Huấn luyện về nghiệp vụ

Trong suốt quá trình đào tạo, nhân viên bảo vệ phải trải qua khóa huấn luyện về nghiệp vụ chuyên môn liên quan đến nghề như: nghi thức, tác phong, điều lệnh, đội ngũ, các nghiệp vụ kiểm tra, tuần tra, kiểm soát, hướng dẫn, ngăn ngừa và xử lý sự cố. Bên cạnh đó còn yêu cầu các nghiệp vụ hướng dẫn, điều phối giao thông, đóng mở và quản lý niêm phong. Cuối cùng, nhân viên bảo vệ cần được đào tạo về nghiệp vụ lập và kiểm tra biên bản, báo cáo, ghi nhớ và nhận dạng và bảo vệ hiện trường.

Đào tạo các kỹ năng mềm

Nhân viên bảo vệ cần biết vận dụng các kỹ năng mềm để tạo sự thoải mái cho mọi người, góp phần giúp công việc trở nên dễ dàng, suôn sẻ hơn do họ là bộ mặt của công ty mà khách hàng gặp đầu tiên, ngay từ lúc bước vào cửa và phải tiếp xúc với rất nhiều người như nhân viên hoặc khách hàng. Ngoài ra, họ còn cần được đào tạo kỹ năng xử lý tình huống bất ngờ để có cách giải quyết linh hoạt, tạo được niềm tin và sự yêu quý đối với khách hàng và người dân.

Đào tạo sơ cứu cho nhân viên bảo vệ

Nhiều dịch vụ bảo vệ đòi hỏi nhân viên bảo vệ phải có nghiệp vụ sơ cứu này để sử dụng trong một số trường hợp đặc biệt. Sơ cứu cơ bản và cấp cứu đối với những trường hợp như bị đuối nước, điện giật, say nắng, đột quỵ, mất máu, hô hấp….

Đào tạo về kiến thức pháp luật

Giảng dạy các nội dung cơ bản về luật dân sự, hình sự, luật hành chính và những luật liên quan đến nghiệp vụ bảo vệ. Nhân viên bảo vệ cần đảm bảo nắm rõ pháp luật để có thể ứng xử, đưa ra các quyết định trong các tình huống một cách bình tĩnh, văn minh và không vi phạm pháp luật.

Đào tạo phòng cháy chữa cháy

Nhân viên bảo vệ cần được đào tạo những kỹ năng về việc sử dụng các thiết bị hỗ trợ cho công việc như bộ đàm, các thiết bị liên lạc khác và đặc biệt là các thiết bị phòng cháy chữa cháy. Cụ thể hơn, nhân viên bảo vệ cần có nhận thức pháp luật và các quy định về công tác PCCC cơ bản như: các tình trạng cháy nổ và sơ cấp cứu, biện pháp phòng cháy và chữa cháy, kỹ năng sử dụng và bảo quản công cụ PCCC, vận hành hệ thống theo dõi và báo động, sử dụng thiết bị báo cháy, báo khói cũng như chiến thuật chữa cháy.

Trên đây là những thông tin cần thiết về quy trình đào tạo nhân viên bảo vệ cũng như điểm cần phải đảm bảo khi thực hiện. Với kinh nghiệm nhiều năm cũng như quá trình thực hiện các dịch vụ chuyên nghiệp của Bảo Việt, chúng tôi tin chắc sẽ làm hài lòng những yêu cầu an ninh của quý khách.