Cách lập phương án bảo vệ an ninh chuẩn và hiệu quả

Phương án bảo vệ là một bản đánh giá về tình trạng của đối tượng cần được bảo vệ. Mục đích của việc lập kế hoạch này là để đáp ứng các yêu cầu cụ thể của đối tượng đó và đưa ra các giải pháp cho các tình huống khẩn cấp có thể xảy ra. Phương án bảo vệ có nhiều vai trò khác nhau, làm sao lập phương án bảo vệ an ninh chuẩn và hiệu quả.

Các bước lập phương án bảo vệ an toàn trật tự

Bước 1: Đánh giá tình hình mục tiêu bảo vệ

Để xây dựng được phương án bảo vệ phù hợp nhất, phương án đó phải được thiết kế phù hợp với các đặc điểm và điều kiện cụ thể của đối tượng được bảo vệ trong thực tế. Vì thế, việc quan trọng nhất và đầu tiên là công ty phải hiểu rõ tình hình của mục tiêu bảo vệ. Dựa trên những trường hợp này, một kế hoạch bảo vệ chi tiết có thể được lập ra.

Để lập kế hoạch bảo vệ cho công ty/doanh nghiệp, cần đánh giá một cách thực tế về:

 • Vị trí địa lý của công ty/doanh nghiệp cần được bảo vệ: Thu thập thông tin về khu vực địa lý nơi công ty, doanh nghiệp đặt tại, đo đạc số liệu về phương hướng, khí hậu, địa hình xung quanh công ty/doanh nghiệp.
 • Quy mô khi thực hiện bảo vệ khu công nghiệp: Tập trung vào khu vực cần được kiểm soát về an ninh bao gồm văn phòng, nhà máy và khu vực lân cận; diện tích; thống kê số lượng cán bộ, công nhân viên; thống kê các loại tài sản, hệ thống máy móc cần kiểm soát; dự kiến lượng người ra vào mỗi ngày.

Việc đánh giá an ninh của một công ty bao gồm các bước như sau:

 • Đánh giá cơ cấu tổ chức của công ty: Yêu cầu bản vẽ kiến trúc, sơ đồ điện nước, phòng ban của công ty để hiểu rõ cơ cấu phân bổ tài sản và công khai của công ty.
 • Đánh giá tình trạng các hệ thống bảo vệ: Kiểm tra tình trạng các hệ thống bảo vệ như tường, hàng rào, cửa, cổng, khóa, hệ thống đèn, điện, camera để xác định cần sửa chữa hoặc bổ sung gì.
 • Đánh giá tình hình an ninh trong doanh nghiệp: Xác định thành phần nhân sự, môi trường làm việc và các khu vực kinh doanh xung quanh để đánh giá tình trạng an ninh và xác định các nguy cơ bất ổn về an ninh.
 • Thu thập các thông tin liên quan khác: Bao gồm quan hệ của doanh nghiệp với cơ quan nhà nước, lý do phải thay đổi công ty dịch vụ bảo vệ và các yêu cầu cụ thể của chủ quản đối với công tác bảo vệ.

Từ những thông tin thu thập được, ta có thể đưa ra phương án bảo vệ phù hợp với nhu cầu và yêu cầu cụ thể của công ty, để đảm bảo an toàn và bảo vệ tài sản của công ty.

Bước 2: Lập nội dung kế hoạch bảo vệ

Đây là bước quan trọng trong kế hoạch bảo vệ, nó giải thích chi tiết về việc bố trí lực lượng bảo vệ và phân bổ trách nhiệm bảo vệ cho từng khu vực trong công ty/doanh nghiệp. Đồng thời, nội dung phương án cần đảm bảo tính thống nhất trong các nguyên tắc xử lý tình huống, quản lý lực lượng bảo vệ như quy trình làm việc, báo cáo và cần có bảng kiểm kê các thiết bị, dụng cụ hỗ trợ để hoàn thành công việc.

Mỗi hạng mục trong phương án bảo vệ cần phải tuân thủ các tiêu chuẩn sau đây để khách hàng có thể theo dõi và nắm rõ:

Thời gian và lịch trình của lực lượng an ninh

 • Ghi rõ thời gian làm việc, thời gian trong ca, thời gian nghỉ ngơi và thời gian tuần tra.

Triển khai lực lượng an ninh

 • Xác định khu vực cần bảo vệ trong công ty/doanh nghiệp và số lượng bảo vệ cần thiết cho từng khu vực.
 • Ghi rõ số người trực trong ca trực, đặc biệt là số người trực ban đêm.

Các nhiệm vụ nhân viên bảo vệ cần hoàn thành để bảo đảm an ninh và trật tự

 • Theo dõi, kiểm soát việc ra vào của nhân viên và đảm bảo cổng, cửa luôn đóng trong giờ làm việc, chỉ mở khi cần thiết. Giám sát người vào công ty để ngăn chặn những hành vi nguy hiểm hoặc vi phạm quy định của công ty.
 • Hướng dẫn nhân viên đăng ký và liên hệ với người phụ trách theo quy trình và lưu đầy đủ thông tin vào nhật ký để theo dõi việc ra vào.
 • Không tiếp khách, hoặc người lạ vào công ty vào ban đêm. Chào đón và nhận biết khách hàng, đối tác đến công ty.
 • Kiểm soát và giám sát các phương tiện ra vào công ty. Hướng dẫn vị trí đỗ xe và sắp xếp xe gọn gàng trong bãi xe.
 • Theo dõi và cập nhật vào sổ kiểm soát hàng hóa, vật tư, nguyên liệu, chứng từ được phép thực hiện các công việc trên phải đúng mẫu và có chữ ký của người quản lý.
 • Kiểm tra định kỳ, đột xuất để phát hiện, ngăn chặn và xử lý các hành vi vi phạm pháp luật, nội quy, quy định của công ty. Có quyền lập biên bản vi phạm hoặc báo cáo vi phạm cho ban giám đốc hoặc cơ quan chính quyền địa phương.
 • Bật hệ thống chiếu sáng của công ty vào ban đêm để thuận tiện cho việc giám sát và tuần tra an ninh.
 • Thường xuyên kiểm tra các thiết bị, dụng cụ, máy móc sản xuất để ngăn chặn mọi hành vi phá hoại gây thiệt hại cho các tài sản và đề xuất biện pháp sửa chữa, khắc phục khi có thiệt hại xảy ra.

Tầm quan trọng của phương án bảo vệ an ninh\

Bảo vệ an ninh là phương pháp đảm bảo sự an toàn cho các đối tượng, hệ thống, và dữ liệu khỏi các mối đe dọa và tác động tiêu cực từ không gian mạng hoặc thực tế. Tầm quan trọng của phương pháp bảo vệ an ninh nằm ở việc:

 • Bảo vệ quyền lợi, lợi ích và năng lực của cá nhân, tổ chức, cơ quan, và quốc gia trước các hành vi xâm phạm, xâm hại, và gây thiệt hại.
 • Duy trì ổn định, an ninh, trật tự, hòa bình, và phát triển cho xã hội, quốc gia, và khu vực.
 • Phòng ngừa, ngăn chặn, đối phó và khắc phục các rủi ro, nguy cơ, khủng hoảng và xung đột an ninh.
 • Tham gia vào các cơ chế, hiệp định, và quy định quốc tế về an ninh, góp phần xây dựng một thế giới hòa bình, hợp tác, và phát triển.

Các phương pháp bảo vệ an ninh có thể thực hiện theo nhiều cách khác nhau, phù hợp với đối tượng, mục tiêu, phạm vi, và mức độ rủi ro của an ninh.

Trong quá trình bảo vệ, có thể xảy ra các tình huống bất thường cần được giải quyết kịp thời để tránh gây thiệt hại cho doanh nghiệp. Vì vậy, phương án bảo vệ cần đưa ra các dự kiến về các sự cố có thể xảy ra và cách xử lý những tình huống đó. Trên đây là những thông tin sơ bộ về vấn đề này mà bảo vệ Bảo Việt muốn gửi đến quý khách.