Chứng chỉ nghiệp vụ bảo vệ là gì? Vì sao phải có

Bảo vệ là một ngành nghề đặc thù không có trường lớp đào tạo vì vậy mà việc xác địn được năng lực làm việc của nhân viên thông qua những giấy tờ xác nhận là không hề đơn giản. Đa số hiện nay để các nhân viên bảo vệ có thể tiến hành làm việc tại các mục tiêu của mình phải có chứng chỉ nghiệp vụ bảo vệ. Giấy phép này đảm bảo cho người nhân viên đã thực hiện qua quá trình huấn luyện nghiệp vụ bảo vệ cơ bản. Chứng chỉ nghiệp vụ là vô cùng cần thiết khách hàng nên quan tâm vấn đề này trước khi tiến hành thuê dịch vụ tại các công ty bảo vệ.

Chứng chỉ nghiệp vụ bảo vệ là gì?

hứng chỉ nghiệp vụ bảo vệ được quy định tại Khoản 7 Điều 4 Nghị định 96/2016/NĐ-CP quy định điều kiện về an ninh, trật tự đối với một số ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện như sau:

Chứng chỉ đào tạo nghiệp vụ bảo vệ là văn bản của cơ quan Công an có thẩm quyền cấp cho nhân viên dịch vụ bảo vệ đạt yêu cầu trong đợt sát hạch.

Trên đây là định nghĩa về chứng chỉ nghiệp vụ bảo vệ. Để hiểu rõ hơn về điều này bạn nên tham khảo thêm tại Nghị định 96/2016/NĐ-CP.

Chứng chỉ nghiệp vụ bảo vệ có bao nhiêu loại

Tính tới cuối năm 2019, những loại chứng chỉ hành nghề bảo vệ mà mỗi nhân viên được trang bị bao gồm:

Chứng chỉ hoạt động bảo vệ: Chứng chỉ này được cấp cho các nhân viên bảo vệ sau khi họ tham gia khóa đào tạo về nghiệp vụ bảo vệ, huấn luyện võ thuật. Các khóa đào tạo tác phong làm việc, các chào, các đi đứng, ngồi. Cách quan sát mục tiêu và ghi chép sổ sách.

Chứng chỉ PCCC và sơ cấp cứu: Các khóa học tại các Trường Đại học cảnh sát Phòng cháy Chữa cháy được tiến hành đào tạo các nghiệp vụ từ cơ bản đến nâng cao. Nâng cao tinh thần cũng như chất lượng làm việc mỗi nhân viên. Với chứng chỉ sơ cấp cứu, các nhân viên bảo vệ đã nắm bắt được rất rõ cách thức thực hiện các thao tác sơ cấp cứu.

Cơ quan nào có quyền cấp chứng chỉ nghiệp vụ bảo vệ?

Thẩm quyền cấp Chứng chỉ nghiệp vụ bảo vệ được quy định tại Điều 24 Nghị định 96/2016/NĐ-CP quy định điều kiện về an ninh, trật tự đối với một số ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện như sau:

Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Bộ Công an chịu trách nhiệm:

a) Cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh, trật tự và quản lý các cơ sở kinh doanh, gồm: Cơ sở kinh doanh súng quân dụng cầm tay hạng nhỏ; kinh doanh vật liệu nổ công nghiệp; kinh doanh tiền chất thuốc nổ; kinh doanh dịch vụ nổ mìn; kinh doanh ngành, nghề có sử dụng vật liệu nổ công nghiệp để thăm dò, khai thác khoáng sản, dầu khí trên thềm lục địa Việt Nam; kinh doanh dịch vụ lưu trú được xếp hạng từ 05 sao trở lên; kinh doanh công cụ hỗ trợ; kinh doanh súng bắn sơn (trừ cung ứng dịch vụ sử dụng súng bắn sơn); kinh doanh các loại pháo; kinh doanh casino; kinh doanh trò chơi điện tử có thưởng dành cho người nước ngoài; cơ sở kinh doanh dịch vụ bảo vệ có vốn đầu tư nước ngoài và cơ sở kinh doanh dịch vụ bảo vệ có chức năng đào tạo nhân viên dịch vụ bảo vệ; các cơ sở kinh doanh thuộc Bộ Công an;

b) Chủ trì sát hạch và cấp Chứng chỉ nghiệp vụ bảo vệ cho nhân viên dịch vụ bảo vệ được đào tạo tại cơ sở kinh doanh có chức năng đào tạo nhân viên dịch vụ bảo vệ; trung tâm dạy nghề của các trường Công an nhân dân; trung tâm huấn luyện và bồi dưỡng nghiệp vụ của các đơn vị thuộc Bộ Công an có chức năng đào tạo nhân viên dịch vụ bảo vệ;

c) Thẩm duyệt giáo trình và chương trình đào tạo nhân viên dịch vụ bảo vệ cho các cơ sở được đào tạo nhân viên dịch vụ bảo vệ quy định tại khoản 1 Điều 12 Nghị định này.

Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương chịu trách nhiệm:

a) Cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh, trật tự và quản lý các cơ sở kinh doanh (trừ các cơ sở kinh doanh quy định tại điểm a khoản 1 Điều này), bao gồm:

  • Sản xuất con dấu; kinh doanh ngành, nghề có sử dụng vật liệu nổ công nghiệp; sản xuất, mua, bán quần, áo, mũ quân phục, quân hiệu, phù hiệu, cấp hiệu, số hiệu của Quân đội nhân dân và Công an nhân dân.
  • Kinh doanh máy, thiết bị (bao gồm cả linh kiện, phụ tùng, trang thiết bị sản xuất): Máy kiểm tra tốc độ phương tiện giao thông cơ giới đường bộ; thiết bị giám sát điện thoại di động GSM và các thiết bị giám sát điện thoại di động khác; thiết bị kiểm tra nồng độ cồn; kinh doanh dịch vụ đặt cược; các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ in.
  • Kinh doanh các thiết bị gây nhiễu, phá sóng thông tin di động; kinh doanh dịch vụ phẫu thuật thẩm mỹ; kinh doanh dịch vụ vũ trường; các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ lưu trú; kinh doanh dịch vụ đòi nợ; kinh doanh dịch vụ bảo vệ.
  • Cơ sở kinh doanh thuộc Quân đội và đơn vị sự nghiệp có thu của các cơ quan, tổ chức cấp trung ương và cấp tỉnh trên địa bàn quản lý.
  • Các cơ sở kinh doanh khác chưa được quy định tại điểm a khoản 1 và khoản 3 Điều này; các cơ sở kinh doanh do Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Bộ Công an có văn bản ủy quyền.

b) Chủ trì sát hạch và cấp chứng chỉ nghiệp vụ bảo vệ cho nhân viên dịch vụ bảo vệ được đào tạo tại trung tâm huấn luyện và bồi dưỡng nghiệp vụ của Công an địa phương có chức năng đào tạo nhân viên dịch vụ bảo vệ.

Trên thực tế hiện nay có không ít công ty dịch vụ bảo vệ ở Hà Nội xem nhẹ công tác đào tạo và cấp chứng chỉ bảo vệ chuyên nghiệp cho đội ngũ nhân viên. Không có sự sát hạch thực tế dẫn tới một số vụ việc nhân viên bảo vệ gặp sự cố phát sinh đã bị lúng túng, không biết cách xử lý.

This document has been composed with the online instant web content editor which can be found at htmleditor.tools

Nhân viên bảo vệ bắt buộc phải có chứng chỉ nghiệp vụ

Căn cứ theo cơ sở pháp lý là Nghị định số 52/2008/NĐ-CP quản lý kinh doanh dịch vụ bảo vệ và Luật Phòng cháy chữa cháy năm 2001, sửa đổi, bổ sung năm 2013.

Điểm c khoản 3 Điều 8 Nghị định 52/2008/NĐ-CP quy định nghiêm cấm:

  • Sử dụng nhân viên dịch vụ bảo vệ chưa qua đào tạo, chưa được cấp chứng chỉ nghiệp vụ bảo vệ;

Và khoản 4 Điều 6 Nghị định 52/2008/NĐ-CP cũng quy định:

  • Không bắt buộc nhân viên bảo vệ phải có chứng chỉ nghiệp vụ phòng cháy, chữa cháy.

Trên thực tế hiện nay có không ít công ty dịch vụ bảo vệ ở nước ta xem nhẹ công tác đào tạo và cấp chứng chỉ bảo vệ chuyên nghiệp cho đội ngũ nhân viên. Không có sự sát hạch thực tế dẫn tới một số vụ việc nhân viên bảo vệ gặp sự cố phát sinh đã bị lúng túng, không biết cách xử lý. Với chương trình đào tạo nhân viên bảo vệ chuyên nghiệp tại Bảo Việt bạn sẽ không phải bận tâm với những lo lắng trên.

Chú trọng về con người đặc việc là chuyên mông nghiệp vụ cũng như đạo đức khi làm việc là điều mà công ty bảo vệ Bảo Việt luôn đề cao quan tâm. Với kinh nghiệm cũng như đội ngũ nhân viên được đánh giá cao, chúng tôi tin chắc có thể làm hài lòng những khách hàng khó tính nhất của mình. Trên đây là đôi nét về vấn đề chứng chỉ nghiệp vụ bảo vệ là gì? Tại sao nhân viên bảo vệ phải có giấy tờ này. Nếu cần thông tin báo giá dịch vụ vui lòng để lại số siện thoại liên hệ nhân viên chúng tôi sẽ phản hồi lại ngay.