Tác phong của một nhân viên bảo vệ là gì?

Nhân viên bảo vệ hay còn được gọi là bảo vệ viên được tuyển chọn, xác minh và kiểm định hồ sơ chặt chẽ. Tại Bảo Việt mọi nhân viên đều được đào tạo kỹ năng, ứng xử và hoạt động 24h đúng quy chuẩn đã xây dựng. Từ đó có thể hình thành nên một tác phong của một nhân viên bảo vệ chuyên nghiệp khi thực hiện dịch vụ an ninh cho khách hàng. Dưới đây là những đặc điểm đáng chú ý về hình ảnh tác phong khi làm việc của nhân viên chúng tôi muốn gửi đến quý khách hàng.

Tác phong chuẩn của một nhân viên bảo vệ là gì?

Đối với một công ty bảo vệ chuyên nghiệp tác phong của nhân viên bảo vệ làm việc tại mục tiêu đánh giá rất nhiều về sự chuyên nghiệp của công ty, nhân viên khi làm việc phải đảm bảo được tác phong nghiêm túc, quân áo dầy phải thống nhất, có tác phòng phù hợp với từng khách hàng quốc tịch nào cho phù hợp với văn hóa của nước đó, đa số nhân viên bảo vệ phải chào điều lệnh với các lãnh đạo của công ty chủ quản từ các trưởng phòng trở lên, đặc biệt với công ty nước ngoài.

Tác phong của một nhân viên bảo vệ là gì?

Yêu cầu về trang phục nhân viên bảo vệ:

Đồng phục mà công ty cung cấp bao gồm quần, áo, mũ, cà vạt, bộ cầu vai và bảng tên. Bạn cần tự trang bị thắt lưng màu đen và giày da màu đen để phối hợp với đồng phục.

Khi mặc đồng phục bảo vệ, bạn phải đảm bảo mặc đúng và đủ những mục công ty cung cấp, và lưu ý những quy tắc sau:

 • Quần áo phải được là ủi phẳng, và giày phải bóng đẹp.
 • Luôn phải đeo cà vạt, đeo bảng tên và đội mũ, ngay cả khi làm việc trong phòng.
 • Các nút khuy áo quần phải được cài đúng.

Nếu đồng phục cung cấp có kích thước hơi rộng, bạn có quyền điều chỉnh sao cho vừa với bụng hoặc chiều dài của bạn. Tuy nhiên, quan trọng là không được sửa quá mức làm thay đổi kiểu cách của đồng phục theo quy định của công ty.

Yêu cầu về tư thế khi làm việc

Tư thế tác phong của nhân viên bảo vệ chuyên nghiệp là mạnh mẽ, chững chạc, oai phong, nghiêm túc. Tư thế tác phong được thể hiện từ thư tế ngồi, đứng, đi lại, nói năng. Do đó bạn phải thực hiện tư thế tác phong như sau:

a) Khi ngồi làm việc:
 • Trong quá trình thực hiện dịch vụ bảo vệ, nhân viên cần ngồi ngay ngắn với hai chân mở rộng, lưng thẳng, và mắt nhìn thẳng. Quan trọng nhất, không được phép gác chân lên, tháo giày khỏi chân, rung đùi, ngửa cổ ra sau hoặc gục đầu xuống. Cũng cấm chống tay lên cằm (như hình bên dưới).
 • Khi đứng làm việc, nhân viên cần duy trì tư thế thẳng người với hai chân mở rộng bằng vai, hai tay buông tự nhiên. Có thể để tay sau lưng hoặc khoay tay phía trước khi thực hiện nhiệm vụ quan sát cảnh giới. Tuy nhiên, quan trọng là không khoanh tay trước ngực khi đang tiếp chuyện với người khác, bởi hành động này có thể được coi là thiếu lịch sự. Khi di chuyển, nhân viên cần đi bước chân sải dài và giữ đầu ngẩng cao.
 • Ngoài ra, cấm bỏ tay vào túi quần hoặc chống tay vào hông trong khi đứng làm việc để duy trì tư thế chuyên nghiệp.
b) Chào điều lệnh:

Nhân viên cần thực hiện hành động chào điều lệnh khi gặp chủ quản, khách quan trọng của chủ quản, và cấp trên của mình. Để thực hiện đúng động tác chào điều lệnh, việc duy trì tư thế đứng nghiêm là rất quan trọng. Dưới đây là mô tả chi tiết về tư thế đứng nghiêm chuẩn tác phong của nhân viên bảo vệ:

 • Đứng nghiêm bao gồm việc đặt hai gót chân sát nhau trên một đường thẳng ngang, mở rộng hai bàn chân 45 độ (tính từ mép trong hai bàn chân). Đầu gối thẳng, sức nặng đều đặn lên cả hai chân, ngực nở, bụng hơi thóp, vai thẳng bằng, tay buông thẳng với năm ngón tay khép lại cong tự nhiên. Ngón tay cái đặt vào giữa đốt thứ nhất và đốt thứ hai của ngón tay trỏ, ngón tay giữa dọc theo đường chỉ quần, và đầu ngón tay ngay ngắn. Miệng ngậm, mắt nhìn thẳng.
 • Tư thế đứng nghiêm cũng bao gồm việc đưa tay phải lên theo đường gần nhất, đầu ngón tay giữa chạm vào vành mũ bên phải, năm ngón tay khép lại và duỗi thẳng. Lòng bàn tay úp xuống và hơi chếch về trước; cánh tay duỗi thẳng thành một đường thẳng, với cánh tay trên nằm ngang tầm vai. Mặt nhìn thẳng vào người mình đang chào.

Yêu cầu khi giao tiếp

Ngôn ngữ đóng vai trò quan trọng trong giao tiếp và ứng xử, vì lời nói của bạn có thể tạo nên ấn tượng về mức độ học thức, văn hóa, và sức khỏe của bạn. Ngoài ra, khả năng sử dụng từ ngữ còn có thể giúp chuyển đổi công việc khó khăn thành nhiệm vụ dễ dàng và ngược lại. Là một nhân viên bảo vệ chuyên nghiệp, việc sử dụng ngôn ngữ cần phải rõ ràng, ngắn gọn và dễ hiểu khi nói chuyện với bất kỳ đối tượng nào.

Các nguyên tắc quan trọng trong việc sử dụng ngôn ngữ bao gồm:

 • Lễ phép với người lớn tuổi, khách đến thăm hoặc khách hàng.
 • Tôn trọng đối với mọi người, kể cả khi nói chuyện với những người vi phạm quy tắc.
 • Luôn sử dụng các lời chào như “dạ”, và thể hiện lòng biết ơn với các từ ngữ như “cảm ơn” và “không có chi”.
 • Tuyệt đối không sử dụng ngôn ngữ tục chửi hoặc lời lẽ thô tục.
 • Khi trả lời điện thoại, sử dụng câu mở đầu như “Bảo vệ xin nghe”. Tuyệt đối không sử dụng cụm từ như “Alô”, “Ai đó”, “Nói đi”, “Cần gì”, “Chi vậy” hay bất kỳ cách nói cộc lốc nào khác.

Điều này giúp xây dựng và duy trì một hình ảnh chuyên nghiệp và tôn trọng trong quá trình thực hiện dịch vụ bảo vệ cho khách hàng.

Một số yêu cầu khác để đảm bảo tác phong bảo vệ chuyên nghiệp

 • Nghiêm túc: Nhân viên bảo vệ cần thể hiện sự nghiêm túc trong nhiệm vụ của mình. Điều này bao gồm việc duy trì sự tập trung và quan sát kỹ lưỡng để đảm bảo an ninh và an toàn.
 • Đồng nhất trong trang phục: Mặc đồng phục đồng nhất giúp tạo ra một hình ảnh chuyên nghiệp và nhận biết nhân viên bảo vệ trong môi trường làm việc.
 • Phản ánh văn hóa: Tùy thuộc vào đối tượng và môi trường làm việc, nhân viên bảo vệ cần hiểu và phản ánh đúng văn hóa cụ thể của khách hàng hoặc địa điểm mà họ bảo vệ.
 • Tuân thủ lệnh và quy định: Nhân viên bảo vệ cần tuân thủ mọi lệnh và quy định của công ty hoặc tổ chức mà họ làm việc để đảm bảo tính hiệu quả và an toàn trong công việc.
 • Giao tiếp hiệu quả: Tính khả năng giao tiếp là quan trọng để truyền đạt thông tin và tương tác với cộng đồng, khách hàng, và đồng nghiệp một cách chuyên nghiệp.
 • Kỹ năng quản lý tình huống: Nhân viên bảo vệ cần có khả năng xử lý tình huống khẩn cấp và đối phó với các tình huống bất ngờ một cách chín chắn và có hiệu quả.

Tất cả những yếu tố này đóng góp vào việc xây dựng một tác phong chuyên nghiệp và đáng tin cậy của nhân viên bảo vệ trong nhiệm vụ của họ.

Thêm một phần nữa đòi người người bảo vệ để đảm bảo tác phong của nhân viên bảo vệ là phải tuần thủ khi làm việc đó là đảm bảo tuyệt đối bảo mật các thông tin, nhu cầu bảo mật công nghệ, phương án và bí mật kinh doanh của khách hàng. Đây cũng là điểm chiếm lấy điểm cao và sự ưu ái của khách hàng khi đánh giá về chất lượng dịch vụ bảo vệ tại Bảo Việt. Chúng tôi đảm bảo bạn sẽ có được sự hài lòng cao nhất khi trãi nghiệm dịch vụ của chúng tôi.