Thế nào là tuần tra giám sát an ninh

Tuần tra giám sát an ninh là thuật ngữ miêu tả một phần công việc của nhân viên bảo vệ trong thời gian thực hiện nhiệm vụ của mình. Đây là giải pháp bảo vệ được đề ra cho từng mục tiêu cụ thể khác nhau như: Các cơ quan, tổ chức, nhằm mục tiêu kiểm soát , bảo đảm an ninh, trật tự trong khu vực được giao.

Thế nào là tuần tra giám sát an ninh

Nhóm các chuyên gia, nhân viên bảo vệ đến kiểm tra mục tiêu của quý khách một cách bất thường không theo quy luật. Tiến hành kiểm tra các đối tượng trong mục tiêu như con người và tài sản. Phát hiện các nguy cơ hiểm hoạ đang xảy ra hoặc còn tiềm ẩn.

Phát hiện các sai phạm của các đối tượng đang làm việc trong mục tiêu đặc biệt là lực lượng bảo vệ của khách hàng. Giải quyết, sử lý các sự cố, tư vấn báo cáo cho khách hàng hoặc trực tiếp huấn luyện tại chỗ nâng cao trình độ nghiệp vụ cho nhân viên bảo vệ đơn vị chủ quản.

Thời gian gần đây, liên tục xảy ra các sự cố liên quan đến cháy nổ đặc biệt tại các tòa nhà, khu căn hộ. Nguyên nhân một phần do cơ sở hạ tầng chưa đảm bảo, các thiết bị phòng cháy chữa cháy chưa được chú ý đầu tư đúng mức và một phần lực lượng tuần tra quá mỏng nên phát hiện sự cố quá muộn khiến cho công tác xử lý gặp nhiều khó khăn, gây thiệt hại về người và tài sản.

Nhiệm vụ của nhân viên tuần tra

Nhân viêndịch vụ bảo vệ, tuần tra toàn bộ khu vực các tầng theo sự phân công trách nhiệm của từng vị trí, bằng hình thức đi lên bằng thang máy và đi bộ theo cầu thang bộ (có thể tuần tra theo quy định và lịch trình của Ban quản lý tòa nhà) …

 • Phát hiện và ngăn chặn các trường hợp đột nhập vào tòa nhà, có hành vị trộm cắp, phá hoại tài sản….
 • Thực hiện nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát an ninh trật tự, PCCC và tài sản khu vực được giao.
 • Tuần tra giám sát tình hình ANTT, PCCC đảm bảo tại các khu thương mại, triển lãm, khu dân cư…
 • Tuần tra giám sát an ninh trật tự, tài sản của công nhân thầu phụ làm việc, yêu cầu công nhân thực hiện đúng nội quy, quy định của tòa nhà.

Giám sát các hệ thống cố định trong khu vực

 • Hệ thống điện, nước, hệ thống Camera, hệ thống báo cháy, hệ thống đèn chiếu sáng tự động….
 • Nhân viên an ninh lập biên bản các sự cố xảy ra trong phạm vi hoạt động, báo cáo kịp thời cho người có trách nhiệm giải quyết.
 • Luôn kiểm tra hệ thống cửa EXIT đảm bảo cửa EXIT luôn đóng và chỉ sử dụng cho bên trong ra theo đúng quy định.
 • Không cho công nhân thầu phụ để vật tư chắn lối cửa EXIT của tòa nhà.
 • Chú ý quan sát và phát hiện các trường hợp hệ thống chiếu sáng, hệ thống nước, hệ thống PCCC, nếu có vấn đề gì bất thường hoặc hư hỏng phải kịp thời báo cáo cho Ban quản lý tòa nhà được biết để có hướng khắc phục.
 • Công nhân thầu phụ khi làm việc sử dụng các đồ vật tạo ra nhiệt, tia lửa phải được sự đồng ý của Ban quản lý tòa nhà.
 • Yêu cầu các công nhân thầu phụ làm việc đúng nơi đã quy định, không được đi lại ở các khu vực khác trong tòa nhà.

Các đặc điểm của công tác tuần tra an ninh

Tính di động

Đây là đặc điểm quan trọng nhất của tuần tra bảo vệ an ninh. Để đảm bảo an toàn cho các đơn vị khách hàng, đội tuần tra bảo vệ thường sử dụng nhiều phương pháp di chuyển như: đi bộ, đi xe đạp, đi xe máy, đi ô tô để tuần tra xung quanh các địa điểm, vị trí và đoạn đường có liên quan để ngăn chặn các vấn đề khác nhau xảy ra.

Tính chủ động

So với các “bảo vệ bị động” như vị trí bảo vệ cổng và bảo vệ các vị trí cố định, dịch vụ bảo vệ tuần tra là một loại bảo vệ “chủ động tấn công”. Nó chủ động phát hiện ra các vấn đề và xử lý các yếu tố không an toàn bằng các biện pháp nghiệp vụ bảo vệ. Hiệu quả của công tác tuần tra tỷ lệ thuận với tinh thần trách nhiệm, trong tuần tra chủ động, tận tâm, làm việc tỉ mỉ, có tinh thần trách nhiệm cao thì càng có nhiều cơ hội phát hiện ra mọi tình huống đáng ngờ. Ngược lại, nếu tuần tra lơ là thiếu tập trung thì có thể xảy ra những sự cố không đáng có.

Tính linh hoạt

Tuần tra giám sát an ninh không phải là những động công việc lặp đi lặp lại một cách máy móc mà là kiểm tra có chọn lọc, tập trung những nơi phức tạp về ANTT, những bộ phận xung yếu. Không có quy tắc nào và quy định cố định về thời gian, không gian và phương pháp. Mục đích là để nhận được hiệu quả tuần tra tốt nhất, và các phương pháp có thể sử dụng linh hoạt và đa dạng.

Một công ty bảo vệ chất lượng sẽ giúp bạn đưa ra được phương án tuần tra giám sát an ninh phù hợp. Tiết kiệm thời gian, tạo sự yên tâm để thúc đẩy việc kinh doanh, với chi phí tối ưu. Nếu bạn cần tư vấn báo giá dịch vụ bảo vệ vui lòng liên hệ theo Hotline để được tư vấn.