Cách chia ca bảo vệ là gì? Mục đích khi thực hiện

Bảo vệ là công việc đòi hỏi thời gian 24/7, đa số các mục tiêu đều đòi hỏi phải có người túc trực trong cả một ngày. Từ đó mới có thể hạn chế được tối đa các sự cố có thể xảy ra. Tuy nhiên, đối với sức khỏe của con người, thì khó ai có thể thực hiện công việc bảo vệ trong suốt thời gian một ngày. Do đó, việc chia ca bảo vệ là điều cần thiết để có thể đảm bảo hoàn thành mục tiêu một cách tốt nhất.

Cách chia ca bảo vệ là gì? Mục đích khi thực hiện

Ca làm việc được hiểu là khoảng thời gian làm việc của người lao động từ khi bắt đầu nhận nhiệm vụ cho đến khi bàn giao nhiệm vụ cho người khác, bao gồm: thời giờ làm việc và thời gian nghỉ giữa giờ.

Mục đích chia ca làm trực là gì?

 • Đảm bảo tình hình an ninh tại mục tiêu, có bảo vệ trực 24/24.
 • Đảm bảo chất lượng công việc tốt và sức khỏe cho nhân viên. Vì nếu họ làm việc liên tục hàng chục giờ đồng hồ thì không thể hoàn thành tốt nhiệm vụ và mang lại sự hài lòng cao nhất cho khách hàng.
 • Đảm bảo tiến độ công việc diễn ra trôi chảy, không bị đình trệ vì thiếu người nhưng dư việc. Khi nhân viên bị đau ốm hoặc bận đột xuất, họ có thể xin nghỉ hoặc linh hoạt đổi ca cho nhau nếu cần mà không làm ảnh hưởng đến công việc chung.

Cách chia ca bảo vệ

Do yêu cầu đặc thù của một số công việc thời gian làm việc sẽ không chỉ gói gọn trong giờ hành chính mà có thể lên tới 24 giờ/ngày và 7 ngày 1 tuần, nên để đảm bảo chất lượng công việc quản lý cần phân chia ra thành các ca từ đó hình thành ca xoay và ca gãy.

 • Ca xoay: là thời gian làm việc luân phiên cố định của nhân viên có thể là full time 8 tiếng hoặc part time 4 tiếng. Ví dụ nếu tuần này nhân sự làm khung giờ buổi sáng, tuần sau làm buổi chiều và tuần sau nữa làm buổi tối.
 • Ca gãy: là ca làm việc có lượng thời gian nhỏ hơn 8 giờ. Tuy nhiên tổng số thời gian của ca gãy cũng sẽ đủ 8 giờ làm việc. Ví dụ 12 giờ đến 16 giờ hoặc 18 giờ đến 22 giờ.

Cách chia ca bảo vệ cũng hỗ trợ giúp đảm bảo sức khỏe của nhân viên cũng như tiến độ công việc. Đồng thời còn giúp tiết kiệm chi phí nhân sự cũng là một yếu tố tạo nên các ca xoay hay ca gãy bởi quản lý hoàn toàn có thể dựa vào tình hình cung cấp dịch vụ để điều phối nhân sự cho phù hợp.

Những lưu ý khi bàn giao ca trực

Bàn giao ca trực bảo vệ là một công việc quan trọng đòi hỏi phải thực hiện theo một quy trình chuẩn đầy đủ các yêu cầu cần thiết. Việc này có ý nghĩa to lớn khi giúp được người nhân viên bảo vệ ca sau có thể nhanh chóng nắm bắt được tình hình an ninh ở mục tiêu đó một cách nhanh nhất.

Đặc thù của dịch vụ bảo vệ là đa số thời gian làm việc phải đảm bảo 24/24 nên đòi hỏi phải chia ca để công việc được hoàn thành tốt. Do đó bàn giao ca trực là công việc hết sức quan trọng, thông qua việc bàn giao ca trực nhân viên bảo vệ ca sau có thể nắm được chi tiết tình hình, diễn tiến của công tác bảo vệ tại mục tiêu, từ đó đưa ra các phương án nhằm đảm bảo tốt tình hình an ninh trật tự. Do vậy khi bàn giao ca, cần chú ý:

 • Bàn giao những tài liệu, hàng hoá đã nhận nhưng chưa kịp giải quyết.
 • Những công việc còn dở dang mà bạn chưa giải quyết xong.
 • Diễn biến Mục tiêu trong ca của bạn.
 • Những yêu cầu mới của chủ quản.
 • Những chỉ thị của Chỉ huy.
 • Các tài liệu, tài sản, công cụ hỗ trợ của vị trí.
 • Bạn phải trình bày thứ tự đầy đủ, sau đó yêu cầu ca sau kiểm tra và ký nhận rồi bạn mới được ra về.

Nhân viên bảo vệ hiện đã và đang có mặt ở nhiều mục tiêu khác nhau quan trọng trong cuộc sống. Vì là công việc đặc thù nên chia ca bảo vệ là điều cần thiết để đảm bảo nhu cầu an ninh, và mang lại chất lượng dịch vụ bảo vệ tốt nhất cho người sử dụng. Với kinh nghiệm nhiều năm trong lính vực này, đội ngũ bảo vệ được đào tạo tại Bảo Việt sẽ có thể hoàn thành tốt công việc, đặc biệt là những mục tiêu đòi hỏi ca trực 24/24.