Nghề bảo vệ khó khăn và những định kiến vẫn còn tồn đọng

Nghề bảo vệ tuy đảm nhận công việc an ninh quan trọng và luôn gặp nhiều khó khăn trong quá trình làm việc. Tuy nhiên vẫn có những định kiến của nhiều người đối với ngành nghề này. Nổi bật nhất thì nhiều người xem rằng nghề này là một nghề không có tương lai và khó phát triển. Tuy bảo vệ là nghề có nhu cầu tuyển dụng khá lớn hiện nay nhưng có thực sự đang được nhận định đúng.

Công việc bảo vệ khá đặc thù và tiềm ẩn nhiều khóa khăn và nguy hiểm

Người làm nghề bảo vệ thường phải đảm nhận các vai trò sau đây:

  • Thực hiện các nghiệp vụ để đảm bảo an toàn về tài sản cho con người.
  • Giám sát, theo dõi, tuần tra tình hình an ninh trong phạm vi được giao.
  • Ngăn chặn và xử lý kịp thời hành vi phá hoại tài sản.
  • Sẵn sàng đối mặt và xử lý các tình huống bất ngờ phát sinh.
  • Tiến hành báo cáo, đánh giá và rút kinh nghiệm để hoàn thiện hơn các nhiệm vụ về sau.

Các định kiến phổ biến về nghề bảo vệ

Hiện nay, khi nhắc đến nghề bảo vệ, nhiều người thường có cái nhìn không thiện cảm dù đây không phải công việc sai trái hay phạm pháp. Những người làm nghề bảo vệ vẫn lao động và kiếm thu nhập bằng chính khả năng, sức lực của mình. Để hiểu đúng hơn về những công việc của họ, chúng ta hãy cùng xem một số định kiến phổ biến về nghề bảo vệ:

Công việc dành cho người “ít học”

Hình ảnh những chú, bác bảo vệ tại các tòa nhà, siêu thị, trường học, bãi gửi xe,… chắc hẳn không còn xa lạ với chúng ta. Đa phần khi được nhìn thấy, họ đều chủ yếu ngồi tại các ô, nhà di động,… dành riêng cho vị trí bảo vệ. Theo đó, công việc không nặng nhọc, không cần suy nghĩ, tính toán vất vả là những gì hầu hết mọi người thấy ở nghề này. Và từ đó, cái mác “ít học” từ đâu được gắn chặt với nghề bảo vệ. Nặng nề hơn, nhiều người còn cho rằng bảo vệ thường không được học hành đàng hoàng, tử tế nên mới buộc phải làm nghề này.

Tuy nhiên, bạn cần hiểu rằng, “ít học” không nằm ở công việc mà nằm ở cách ứng xử, đạo đức và sự tôn trọng pháp luật của người đó. Vì vậy, so với những người có học thức, lợi dụng trình độ của mình để lách luật, trục lợi cho bản thân thì nghề bảo vệ còn trân quý hơn rất nhiều.

Công việc không có tương lai, thăng tiến

Công việc không có tương lai, thăng tiến Có thể nói, đây là một quan niệm hoàn toàn sai lầm về nghề bảo vệ hiện nay. Nói như vậy bởi công việc bảo vệ hiện nay có thể chia làm hai hướng là những người lớn tuổi không có sức khỏe hay học vấn quá cao lựa chọn.

Tuy nhiên, trong trường hợp này, mục đích của họ chỉ là cải thiện thu nhập , phụ giúp con cháu,…  Trường hợp khác, bảo vệ là những người chuyên nghiệp, được đào tạo bài bản về nghiệp vụ bảo vệ và làm việc tại những nơi yêu cầu cao như ngân hàng, sự kiện lớn, khách sạn 5 sao,… Nếu thực hiện tốt công việc, học hoàn toàn có cơ hội cải thiện mức lương và nhận được nhiều cơ hội việc làm tốt.

Lương “ba cọc, ba đồng”

Từ suy nghĩ bảo vệ là công việc nhàn nhã, nhiều người cho rằng mức lương tương ứng của nghề cũng sẽ rất thấp. Đây là suy nghĩ không sai bởi mặt bằng lương dành cho bảo vệ hiện nay tương đối thấp. Tuy nhiên, đó chỉ là những công việc dành cho bảo vệ tại các nhà xe, trường học,… thông thường. Còn đối với những nhân viên bảo vệ được đào tạo bài bản tại các trung tâm bảo vệ chuyên nghiệp để thực hiện nhiệm vụ tại ngân hàng, cảng biển, kho bãi lớn hay vệ sĩ thì mức lương không hề thấp. Mức này chênh lệch phụ thuộc vào công việc, quy mô nơi làm việc cũng như khu vực địa lý khác nhau trên cả nước.

Công việc nhàn nhã, rảnh rỗi, không tạo ra giá trị

Trên thực tế, bảo vệ đúng là một nghề không quá vất vả hay cực nhọc như các công việc chân tay. Vì vậy, nó được nhiều người lớn tuổi, không có sức lao động hay trình độ học vấn cao lựa chọn. Tuy nhiên, nếu nói đây là công việc nhàn nhã, không tạo ra giá trị gì cho xã hội thì hơi có phần quá đáng. Nói như vậy bởi không có họ thì làm sao chúng ta có thể an tâm làm việc để tạo ra các giá trị cho xã hội. Mỗi công việc đều có sự đáng quý riêng và những quy định riêng về nhiệm vụ. Vì vậy, hãy nhìn nhận mọi thứ ở đúng lăng kính của nó thay vì đem tiêu chuẩn của bản thân để áp vào một công việc không hề liên quan.

Công ty bảo vệ Bảo Việt luôn cố gắng hỗ trợ tập thể nhân viên trong công ty và luôn mong muốn mọi nhân viên trong ngành, nghề bảo vệ sẽ luôn là điểm tự vững chắc cho mọi người trong công việc. Từ đó có thể đảm nhận nhiệm vụ và hoàn thành tốt công việc, đảm bảo an ninh tài sản và con người trong khu vực được giao.